Mắt có thể báo hiệu nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các phát hiện này cho thấy thanh thiếu niên, đặc biệt là nam giới có chất lượng sống liên quan đến sức khỏe kém hơn thì trong tĩnh mạch của họ có mạch máu động mạch lớn hơn và mạch máu tĩnh mạch hẹp hơn.

Tác giả chính của nghiên cứu, trợ lý giáo sư Bamini Gopinath tại Viện Nghiên cứu Y Westmead ở Sydney, Úc cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng những thay đổi trong mạch máu võng mạc có thể chỉ báo nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai.

Nghiên cứu này, được công bố trên tờ Scientific Reports, chỉ ra rằng thanh thiếu niên với điểm số kém hơn về sức khỏe tinh thần và các mối quan hệ xã hội, là các lĩnh vực chính của chất lượng sống liên quan tới sức khỏe có những thay đổi cấu trúc trong mạch máu võng mạc có thể liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau này.

Sức khỏe kém và những thay đổi cấu trúc nhất định trong võng mạc đều có liên quan tới tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai.

Điều quan trọng là các chỉ số chất lượng sống liên quan tới sức khỏe độc lập với những thay đổi về cấu trúc các nhà nghiên cứu quan sát được.

Điều đó có nghĩa những thay đổi này vẫn xuất hiện, thậm chí nếu không có các yếu tố nguy cơ thông thường như chỉ số khối cơ thể và huyết áp cao hơn.