Cây chìa vôi và tác dụng điều trị bệnh xương khớp

Cây chìa vôi hay một số vùng còn gọi với cái tên là dây chìa vôi, đây là một bài thuốc nam được đánh giá là sử dụng để điều trị chứng bệnh phong thấp và những căn bệnh liên quan tới xương khớp có hiệu quả rất cao.


Đặc điểm của cây chìa vôi
Đây là một loại cây thân nhỏ, dây leo chỉ dài khoảng chừng 2-4m, lá có hình trái tim. Thân dây chìa vôi nhẵn, có tua cuốn đơn nhỏ và có hình sợi. Lá chìa vôi thường xẻ thùy chân vịt, mép có răng cưa.
Cây chìa vôi chữa bệnh phong thấp có hoa màu vàng nhạt và có cuốn. Quả của bài thuốc nam này có hình nang tròn và khi chín thì có màu đen. Củ chìa vôi chữa bệnh đau nhức xương khớp có hình tròn và giống hình của trứng gà, hai đầu hơi nhọn. Một số loại củ thường dính vào phần thân của gốc cây.

Tên khoa học
Cissus modeccoides Planch thuộc họ Nho Vitaceae.
Phân bố và cách thu hái
Cây thảo dược này thường ưa những vùng có khí hậu mát mẻ, ẩm ướt. Ở nước ta, bài thuốc thiên nhiên này chủ yếu sống ở một số tỉnh thuộc khu vực phía Bắc như Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái,…
Tác dụng chữa bệnh
Theo đông y, bài thuốc chìa vôi có vị đắng và hơi mát, tác dụng thanh nhiệt và giải độc cực tốt. Ngoài ra, cây chìa vôi còn được sử dụng trong việc điều trị sưng hạch bạch huyết, chữa rắn cắn. Củ thường được sử dụng cho những trường hợp như thông kinh, trừ tê thấp, lợi tiểu, sát trùng. Còn bộ phận lá của chìa vôi thì chủ yếu dành cho những bệnh nhân nào bị mắc chứng ung nhọt.
Bộ phận được sử dụng để làm thuốc là toàn thân gồm cả thân, lá và củ.
Thành phần dược chất có trong chìa vôi – chữa đau nhức xương khớp
Một số hợp chất có trong cây chìa vôi được sử dụng để làm thuốc điều trị chứng bệnh như phenollic, acid amin, acid hữu cơ. Ngoài ra, một số loại khoáng chất khác cũng có trong bài thuốc này đó là chất xơ, glucid, caroten, vitamin C, protid. Các chứng bệnh về cơ khớp, đối sống thắt lưng, thoái vị đĩa đệm, gout,… khi bạn sử dụng cây chìa vôi đều giúp cải thiện dần tình trạng bệnh tật đem lại một sức khỏe tốt.
Cách sử dụng
Bạn nên sử dung cây chìa vôi cắt nhỏ phơi khô và sao vàng hạ thổ. Dùng nấu nước để uống hàng ngày. Có thể dùng 50g đem nấu chung với 1 lít nước uống dùng thay nước trà để đem lại hiệu quả chữa bệnh cao nhất. Bạn có thể sử dụng cây chìa vôi lâu dài mà không lo tác dụng phụ nào làm ảnh hưởng tới sức khỏe.