1. Giới thiệu về thuốc y học cổ truyềnKhi nói đến thuốc y học cổ truyền, thường người ta hay nói đến thuốc Namthuốc Bắc.

Theo Wikipedia:

Y học Cổ truyền Việt Nam còn gọi là thuốc Nam hay thuốc ta[1] là một ngành y học thuộc Đông y với nguồn gốc xuất phát từ Việt Nam thay vì từ Trung Hoa. Các vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông (còn lưu truyền bộ Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh là sách căn bản của Đông y Việt Nam) và Tuệ Tĩnh (tác giả của câu nói nổi tiếng “Nam dược trị Nam nhân” – thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam).

Thuốc Bắc là cách gọi ở Việt Nam đối với các loại thuốc được sử dụng trong Đông y của Trung Quốc. Gọi là thuốc Bắc để phân biệt với thuốc Nam là thuốc theo Y học Cổ truyền Việt Nam. Ở Trung Quốc gọi thuốc này là Trung dược (中药 – zhōngyào), Hán dược (汉药, 漢藥), v.v… Thuốc Bắc được sử dụng rộng rãi ở các nước có ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Hoa và trong cộng đồng người Hoa.

Nguyên liệu:

Nguyên liệu của thuốc y học cổ truyền dùng những loại thảo mộc bản địa chứ không phải những dược chất xa lạ. Ngoài ra cách chế biến cũng chuộng cách dùng nguyên liệu ở dạng tươi hoặc sấy khô chứ không nấu ra thành cao hoặc bào chế cầu kỳ.

1

Phân loại:

  • Phân theo tính, chia làm 5 tính căn bản: tính hàn (lạnh), lương (mát), nhiệt (nóng), ôn (ấm), bình (trung bình so với 4 tính kia).
  • Phân theo vị, chia làm 5 vị: ngọt, cay, đắng, chua, mặn.
  • Phân theo nguyên liệu có 3 loại: thực vật, động vật, khác. Người làm thuốc có thể khai thác các phần khác nhau của một loài thực vật như: rễ, củ, thân, vỏ (vỏ rễ, vỏ thân, vỏ quả, vỏ củ…), lá, hoa, quả, hạt), các bộ phận cơ thể động vật như: xương, da, thịt, mỡ, nội tạng, (thậm chí cả sừng, vây, móng, lông… của chúng), một số loại khoáng chấtvà tinh thể như hoàng thổ, thạch tín, băng phiến,… làm thuốc Bắc.

Bào chế:

Các loại thuốc dân tộc có nguồn gốc thực vật nói chung hay được phơi khô, tẩm sấy. Tuy nhiên cũng có vị thuốc Bắc được giữ tươi như nhân sâm chẳng hạn. Các loại có nguồn gốc động vật có thể được đem sấy khô (như vây cá mập), ngâm rượu (như tắc kè, cá ngựa, các bộ phận sinh dục của con đực), nấu thành cao (cao hổ cốt, cao khỉ, v.v…).

Kê thuốc:

Để có một đơn thuốc, các thầy thuốc thường áp dụng phương pháp chẩn đoán truyền thống của y học cổ truyền Trung Quốc là bắt mạch, xem sắc thái. Một khi đã xác định được bệnh, thầy thuốc thường kê nhiều loại thuốc phối hợp với nhau theo một phương thức và tỷ lệ nhất định vào trong một đơn vị gọi là thang thuốc.

Sử dụng thuốc:

Người bệnh thường được đề nghị dùng nhiều thang, nhiều phương thang cho một đợt điều trị. Nhìn chung, điều trị bằng thuốc cổ truyền thường mất thời gian hơn so với điều trị bằng y học hiện đại đối với cùng một loại bệnh.

Thuốc đem luộc, hãm, ninh trong nước (sắc thuốc) theo tỷ lệ do thầy thuốc đề nghị, chẳng hạn như một thang thuốc với bao nhiêu bát nước và đun trong khoảng thời gian bao lâu để còn bao nhiêu bát thuốc nước. Đối với người bệnh không có điều kiện sắc thuốc, thầy thuốc có thể cho dùng thuốc đã bào chế thành viên. Đối với thuốc Bắc ngâm rượu bao gồm cả bộ phận động vật ngâm rượu hay cao đem ngâm rượu, thầy thuốc cũng hướng dẫn cách sử dụng chặt chẽ về thời gian, thời điểm, khối lượng, đối tượng dùng, chỉ định và chống chỉ định.

Ngoài ra, thuốc Bắc cũng có thể dùng để chườm, đắp, bôi, bó, xông hoặc để trong gối dùng khi đi ngủ.

Thuốc Bắc còn có thể dùng làm thực phẩm trị liệu như tiềm (hầm) với gà, gân, nấu canh với cá, xương, nạc, nẫu lẩu, làm kẹo ngậm…

Để tránh phản ứng giữa các kim loại với chất hoạt tính sinh học trong thuốc, phương pháp sắc thuốc truyền thống là sử dụng nồi bằng đất nung hoặc gốm sứ. Với hàm lượng chất hoạt tính sinh học trong thuốc rất nhỏ, cỡ vài mg/lít và khi sắc thuốc, nước sôi đến 100 độ C nên rất dễ phản ứng với các tạp chất có trong nước như các kim loại chuyển tiếp Crôm, Niken, Sắt… tạo thành các chất cơ kim làm giảm tác dụng và gây các tác dụng phụ cho người uống thuốc. Để loại trừ các phản ứng của thuốc với tạp chất của nước thì tốt nhất là dùng nước cất để sắc thuốc bắc.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, thuận tiện sử dụng, thuốc cổ truyền còn được tán nhỏ thành dạng bột hoặc nén thành viên sử dụng trực tiếp.

2

2 Giới thiệu về thuocyhocdantoc.com

Trải qua nhiều năm xây dựng và trưởng thành, vượt qua bao khó khăn với nhiều thăng trầm, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc đã không ngừng lớn mạnh vươn lên khẳng định mình trở thành địa chỉ tin cậy và uy tín hàng đầu trong công tác nghiên cứu – khám chữa bệnh – chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Trong suốt thời gian qua, Trung tâm đã đạt được nhiều thành tự đáng tự hào và đã chữa khỏi cho hàng triệu bệnh nhân với đủ các loại bệnh khác nhau; Sưu tầm và nghiên cứu hàng trăm bài thuốc gia truyền đặc hiệu; Ứng dụng thành công hàng trăm bài thuốc vào thực tiễn điều trị rất nhiều đầu bệnh; Tạo lập hình ảnh và giữ vững niềm tin về một đơn vị uy tín hàng đầu trong công tác khám chữa bệnh có hiệu quả cao, chi phí điều trị hợp lý nhất…
3

Hiện nay, cùng với sự phát triển lớn mạnh của nền Y học hiện đại, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc không ngừng trưởng thành, phát triển về mọi mặt; mục tiêu nghiên cứu, sưu tầm các bài thuốc bí truyền ngày càng được mở rộng.

Với những nỗ lực không mệt mỏi Trung tâm sẽ vững vàng với những nhiệm vụ sống còn: điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân; Nghiên cứu và ứng dụng các bài thuốc Đông y vào điều trị bệnh; Bảo tồn và phát huy nguồn dược liệu quý của Y học cổ truyền.

Để phục vụ khách hàng được tốt hơn, được sự đồng ý của các cấp Lãnh đạo, Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc đã thành lập  Trung tâm khám bệnh điện tử với chức năng:

  • Tư vấn và khám bệnh miễn phí (tương tác trực tiếp với khách hàng dựa trên nền tảng mạng xã hội Facebook).
  • Kê đơn, bốc thuốc, giao thuốc thu tiền tại nhà cho khách hàng (sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh thu tiền tại nhà COD).
  • Lưu ý: Để phục vụ khách hàng được chu đáo, chuẩn đoán bệnh chính xác nhất khách hàng cần điền đầy đủ thông tin cũng như các triệu chứng bệnh lý. Sau khi các bác sỹ của trung tâm tiếp nhận thông tin, hội chuẩn sẽ trả về kết quả chính sác nhất cho khách hàng (Tư vấn, chuẩn đoán bệnh và kê đơn từ xa hoàn toàn miễn phí). Tránh tư vấn khám bệnh qua số điện thoại nhân viên phụ trách kinh doanh.
  • Nhận đăng ký tư vấn, chuẩn đoán bệnh online tại đây
  • Đăng ký mua thuốc – giao hàng tận nhà tại đây